Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Chờ mà xem, bạn vẫn có thể mang thai dù vẫn dùng thuốc tránh thai nếu rơi vào trường hợp này!

Tránh thai không phải là lý do duy nhất để dùng thuốc tránh thai. Nhiều người còn dùng thuốc với những mục đích khác nhau. Nhưng bạn nên biết, việc dùng thuốc tránh thai không đảm bảo hiệu quả 100% khả năng mang thai. Trong thực tế Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cho biết, có khoảng 5-9 trường hợp trong 100 phụ nữ sẽ mang thai ngay cả khi vẫn dùng thuốc tránh thai. Vậy trường hợp nào có thể khiến bạn mang thai ngay cả khi vẫn dùng thuốc tránh thai đều đặn và làm sao để dùng thuốc hiệu quả nhất?

Cẩn trọng: Bạn vẫn có thể mang thai dù vẫn dùng thuốc tránh thai nếu rơi vào trường hợp này! - Ảnh 1.

Tránh thai không phải là lý do duy nhất bạn muốn dùng thuốc tránh thai mà việc dùng thuốc còn được nhiều người dùng với những mục đích khác nhau.

Sử dụng thuốc tránh thai như thế này sẽ làm giảm khả năng tránh thai

Thời gian dùng thuốc không "hoàn hảo": Theo đó, việc sử dụng hoàn hảo nghĩa là bạn uống thuốc tránh thai mỗi ngày đều đặn vào cùng một thời điểm trong ngày. Đó rõ ràng là cách đặt cược tốt nhất cho việc tránh thai, là cách sử dụng thuốc tránh thai hoàn hảo nhất.

Theo GS Mary Jane Minkin (chuyên sản phụ khoa tại Yale School of Medicine, trường y khoa sau đại học tại Đại học Yale ở New Haven), nếu bạn dùng thuốc tránh thai mỗi ngày một cách trung thực thì bạn sẽ tránh thai hoàn hảo. Nhưng vấn đề là chúng ta là con người và thỉnh thoảng chúng ta quên uống hoặc tạm thời bỏ thuốc.

Điều này thường xảy ra khi bạn đi chơi. Theo chuyên gia, giả sử bạn bỏ lỡ một hoặc hai lần mỗi tháng, hoặc bạn uống thuốc trễ hơn bình thường (đối với một số loại chỉ trong vòng 3 giờ theo lịch bình thường) thì sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc xuống chỉ còn 91%.

Cẩn trọng: Bạn vẫn có thể mang thai dù vẫn dùng thuốc tránh thai nếu rơi vào trường hợp này! - Ảnh 2.

Việc sử dụng hoàn hảo nghĩa là bạn uống thuốc tránh thai mỗi ngày đều đặn vào cùng một thời điểm trong ngày.

Loại thuốc bạn uống không phù hợp: Thuốc kết hợp - thuốc viên có chứa cả estrogen và progestin - có hiệu quả hơn một chút so với thuốc viên chỉ có progestin và khá nhạy cảm với thời gian.

Theo HHS, nguyên nhân là do thuốc viên progestin chỉ hoạt động bằng cách làm dày chất nhầy cổ tử cung và làm mỏng lớp niêm mạc tử cung. Điều này ngăn cản tinh trùng xâm nhập vào trứng của bạn - nhưng chất nhầy cổ tử cung có thể trở nên mỏng ngay cả sau 1 lần quên uống thuốc. Đó là lý do tại sao HHS khuyến cáo sử dụng phương pháp tránh thai dự phòng như bao cao su nếu bạn bỏ lỡ liều thuốc trong phạm vi 3 giờ quy định.

Mặt khác, thuốc kết hợp estrogen và progestin - ngăn buồng trứng giải phóng trứng bên cạnh việc làm chất nhờn cổ tử cung dày lên và làm mỏng lớp niêm mạc tử cung. Đó là lý do tại sao thuốc tránh thai kết hợp có công dụng mạnh hơn hẳn.

Cẩn trọng: Bạn vẫn có thể mang thai dù vẫn dùng thuốc tránh thai nếu rơi vào trường hợp này! - Ảnh 3.

Thuốc kết hợp estrogen và progestin - ngăn buồng trứng giải phóng trứng bên cạnh việc làm chất nhờn cổ tử cung dày lên và làm mỏng lớp niêm mạc tử cung.

Cách bạn xử lý thuốc khi đã lỡ giờ uống cũng khác nhau với từng loại. Nếu bạn quên uống thuốc kết hợp, hãy uống ngay khi bạn nhớ (hoặc nếu gần liều thuốc tiếp theo thì hãy uống 2 viên). Đối với thuốc viên chỉ có progestin, nếu bạn bỏ lỡ, hãy uống ngay khi bạn nhớ; nhưng không dùng 2 viên cùng lúc. Thay vào đó vẫn uống 1 viên bình thường và sử dụng thêm cách tránh thai khác trong 2 ngày rồi mới quay lại tránh thai chỉ bằng thuốc bình thường.

Theo Planned Parenthood, một số loại thuốc nhất định cũng có thể làm cho thuốc của bạn kém hiệu quả hơn, như thuốc kháng sinh, thuốc chống nấm và thuốc chống động kinh. Nếu bạn bắt đầu dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số đó, hãy hỏi bác sĩ để đảm bảo phương pháp tránh thai của bạn vẫn duy trì hiệu quả.

Vậy, làm thế nào để tránh thai hiệu quả nhất có thể bằng thuốc?

Giới chuyên gia nhắc lại một lần nữa, hãy sử dụng nó mỗi ngày, mang theo bên cạnh mình và uống nó như một thói quen không thể thiếu. Theo GS Minki, tốt nhất là nên uống sau khi ăn sáng bởi đây là thời gian lý tưởng để uống bất cứ loại thuốc nào. Nếu không thể thì bạn nên xem xét một biện pháp tránh thai khác.

Cẩn trọng: Bạn vẫn có thể mang thai dù vẫn dùng thuốc tránh thai nếu rơi vào trường hợp này! - Ảnh 4.

Hãy sử dụng nó mỗi ngày, mang theo bên cạnh mình và uống nó như một thói quen không thể thiếu.

Chuyên gia gợi ý, vòng Nuva và miếng dán đều hoạt động tương tự như thuốc viên. Bạn có thể thay đổi những thứ đó mỗi tuần hoặc một tháng, tùy thuộc vào những gì bạn sử dụng mà không phải nhớ uống bất cứ thứ gì hàng ngày. Tốt hơn nữa là chọn lựa một biện pháp tránh thai có tác dụng lâu dài, giống như vòng tránh thai, có thể kéo dài đến 12 năm, tùy thuộc vào loại bạn sử dụng.

Chuyện gì xảy ra khi phát hiện có thai trong quá trình uống thuốc tránh thai?

Hãy dừng việc uống thuốc tránh thai ngay lập tức! Theo BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp), mặc dù nguy cơ dị tật bẩm sinh của tất cả mọi người (ngay cả những người không uống thuốc) là khoảng 3% nhưng nguy cơ này sẽ cao hơn nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai khi đang mang thai. Sau đó ngay lập tức cần đi thăm khám với bác sĩ để tìm ra cách giải quyết tùy thuộc vào lựa chọn của cá nhân và gia đình bạn.

Cẩn trọng khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung khẳng định, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được uống tối đa 2 viên mỗi tháng. Mặc dù vậy, rất nhiều người đến thăm khám đã chia sẻ với bác sĩ rằng mình uống đến tận 10-15 viên/ tháng. Điều này thực sự vô cùng nguy hiểm.

Cẩn trọng: Bạn vẫn có thể mang thai dù vẫn dùng thuốc tránh thai nếu rơi vào trường hợp này! - Ảnh 5.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được uống tối đa 2 viên mỗi tháng.

"Thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày. Nhưng không giống như thuốc tránh thai hàng ngày, liều lượng của thuốc tránh thai khẩn cấp cao gấp 4 lần. Do đó có tác dụng rất mạnh đến việc ức chế sự rụng trứng và ngăn chặn trứng bám vào tử cung, dẫn đến ngăn chặn quá trình thụ thai sau khi quan hệ tình dục xong", BS Dung cho hay.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đôi khi gặp phản ứng phụ xảy ra như buồn nôn, nôn mửa; một vài trường hợp bị đau đầu, chóng mặt, đau bụng, mệt mỏi, căng vú... Các tác dụng phụ này có thể tự hết sau một vài ngày mà không cần can thiệp.

"Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể dẫn đến những tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn. Do đó, chị em phụ nữ nói chung cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Nhất là với những người sử dụng loại thuốc này liên tục trong thời gian dài thì hậu quả sẽ ngày càng thêm nhiều hơn nữa. Đặc biệt cần lưu ý: Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ dành cho người khỏe mạnh và không được dùng quá 2 lần mỗi tháng", BS Dung nhấn mạnh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét